Sign In

TÒA ÁN NHÂN DÂN TP.HCM VÀ ĐẠI HỌC LUẬT TP.HCM ĐỒNG TỔ CHỨC THÀNH CÔNG HỘI THẢO KHOA HỌC “ÁP DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN ÁN LỆ TẠI TÒA ÁN NHÂN DÂN HAI CẤP THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH”

26/09/2022
Chọn cỡ chữ Đọc bài viết In trang Gửi email

Sáng 23/9, Tòa án nhân dân TP.HCM đã phối hợp với Trường Đại học Luật TP.HCM đồng tổ chức Hội thảo “Áp dụng và phát triển Án lệ tại Tòa án nhân dân hai cấp Thành phố Hồ Chí Minh”.

Đến tham dự Hội thảo có sự tham gia của các PGS-TS, giảng viên trường Đại học Luật TP.HCM, các Cán bộ Thẩm phán, Kiểm sát viên, các chuyên gia khoa học và các khách mời là đại diện Ban lãnh đạo Vụ Pháp chế và QLKH TAND tối cao, Học viện Tòa án, TAND cấp cao, VKSND cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh, Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM, Công An Thành phố Hồ Chí Minh, Tạp chí Khoa học pháp lý và đại diện các Sở, Ban, Ngành trên địa bàn Thành phố cùng các đơn vị báo chí, truyền thông.
Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Phùng Văn Hải - Phó Chánh án TAND TP.HCM nhấn mạnh việc tổ chức Hội thảo áp dụng và phát triển án lệ tại TAND hai cấp TPHCM là một trong những giải pháp để TAND hai cấp TPHCM thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển án lệ.
Các Bộ luật, Luật, Nghị quyết HĐTP được ban hành trong những năm gần đây đều chú trọng và ghi nhận thẩm quyền xây dựng cũng như áp dụng Án lệ của Tòa án như: Luật tổ chức TAND 2014, Bộ luật Dân sự 2015, Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015, Luật Tổ tụng Hành chính năm 2015 và các Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán TANDTC với chỉ tiêu cụ thể: “Các TAND cấp cao, TAND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương mỗi đơn vị phải đề xuất ít nhất 5 bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật là nguồn để phát triển thành án lệ/năm”.
Do đó, Hội thảo lần đầu được TAND TP.HCM và Đại học Luật TP.HCM đồng tổ chức sẽ làm rõ cơ sở lý luận khoa học về vai trò phát triển và áp dụng án lệ của Tòa án nói chung và TAND cấp tỉnh, huyện nói riêng; chỉ ra những khó khăn, bất cập trong công tác phát triển và áp dụng án lệ của TAND cấp tỉnh, huyện từ quy định của pháp luật cũng như thực tiễn. Đặc biệt, Hội thảo sẽ thảo luận và đề xuất một số bản án, quyết định của hai cấp Tòa án tại TPHCM để phát triển, bản án quyết định thành án lệ.

PGS.TS Bùi Xuân Hải, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật TP. HCM cũng đánh giá cao vai trò của Hội thảo về áp dụng và phát triển án lệ tại Tòa án hai cấp Thành phố và mong muốn hai bên sẽ phối hợp tổ chức thêm nhiều hội thảo để góp phần phát triển án lệ. Thời gian tới, Trường Đại học Luật TPHCM sẽ mời các tiến sĩ, thẩm phán có kinh nghiệm của TAND TP.HCM và các quận, huyện tham gia công tác giảng dạy và tổ chức nhiều hoạt động khác đã được hai bên ký kết ghi nhớ.
Phát biểu tại Hội thảo, Chánh án TAND TP.HCM Lê Thanh Phong mong các thẩm phán đang công tác tại Tòa án hai cấp Thành phố sẽ tiếp tục cố gắng để có bản án được chọn làm án lệ. “Đó là sự vinh dự lớn trong quá trình làm nghề” - Chánh án Lê Thanh Phong chia sẻ.

Hội thảo gồm 02 phiên:
- Phiên thứ nhất: Một số vấn đề lý luận và thực trạng công tác phát triển và áp dụng án lệ của TAND hai cấp TPHCM với các tham luận như: Một số vấn đề lý luận và pháp lý về vai trò của TAND cấp tỉnh, huyện trong công tác phát triển án lệ; Nhận định một số vấn đề về tình hình áp dụng án lệ của TAND hai cấp TPHCM thông qua hoạt động kiểm sát xét xử.
- Phiên thứ hai: Đề xuất bản án, quyết định của TAND hai cấp TPHCM với các tham luận: Đề xuất bản án, quyết định trong lĩnh vực pháp luật hình sự; Đề xuất bản án, quyết định trong lĩnh vực pháp luật hành chính; Đề xuất bản án, quyết định trong lĩnh vực pháp luật kinh doanh thương mại…
Với trên 08 bài tham luận, xoay quanh một số vấn đề lý luận và thực trạng công tác phát triển và áp dụng án lệ của Tòa án nhân dân hai cấp TP.HCM, qua Hội thảo đã giới thiệu được các bản án, quyết định của Tòa án nhân dân hai cấp Thành phố nhằm phát triển thành Án lệ và đề xuất các giải pháp triển khai có hiệu quả./.
 
 

Sự kiện:

Ý kiến bạn đọc

Danh sách bình luận

Xem thêm »