Sign In

TRAO GIẢI CUỘC THI SÁNG TÁC THƠ, TRUYỆN NGẮN, KÝ SỰ VỀ TÒA ÁN NHÂN DÂN

10/09/2020
Chọn cỡ chữ Đọc bài viết In trang Gửi email

Ngày 10/9/2020, tại Hà Nội, Tòa án nhân dân tối cao tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi sáng tác thơ, truyện ngắn và ký sự về Tòa án nhân dân. Đồng chí Nguyễn Văn Du, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Trưởng ban Tổ chức Cuộc thi sáng tác thơ, truyện ngắn và ký sự về Tòa án nhân dân trao giải cho các tác phẩm đặc sắc, tiêu biểu và phát biểu chúc mừng các tác giả.

Trải qua 75 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong các giai đoạn lịch sử, Tòa án nhân dân đã luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ xét xử, thực hiện quyền tư pháp, góp phần bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; dưới ngọn cờ cách mạng của Đảng, Tòa án nhân dân đã trưởng thành vượt bậc cả về tổ chức đội ngũ và trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Hình ảnh của người Thẩm phán, vai trò, nhiệm vụ của Tòa án nhân dân đã đến gần hơn với nhân dân, tuy nhiên, trong lĩnh vực văn học - nghệ thuật, hình tượng người Thẩm phán dũng cảm đấu tranh vì công lý, liêm chính và tận tụy phục vụ nhân dân dường như chưa được quan tâm, phản ánh đầy đủ, chưa được đề cập và khắc họa rõ nét, góp phần đưa hình ảnh Tòa án nhân dân đến gần hơn nữa với nhân dân.

Thiết thực chào mừng các ngày Lễ lớn của đất nước, chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống Tòa án nhân dân (13/09/1945-13/09/2020), Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Kế hoạch số 371/KH-TANDTC ngày 20/08/2019 về việc tổ chức Cuộc thi sáng tác thơ, truyện ngắn và ký sự về Tòa án nhân dân.

Sau một thời gian phát động, Cuộc thi đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo các nhà văn, nhà thơ; cán bộ, công chức trong và ngoài hệ thống Tòa án nhân dân. Ban tổ chức đã nhận được rất nhiều tác phẩm chất lượng, giàu tính thi ca, phản ánh chân thật nhất về hình ảnh người Thẩm phán, về sự tâm huyết, miệt mài trong nghề nghiệp cùng những tâm tư, trăn trở đối với nghề của cán bộ, công chức Tòa án nhân dân. Trong hàng ngàn tác phẩm gửi về, Ban tổ chức đã đánh giá, lựa chọn được các tác phẩm đặc sắc, tiêu biểu nhất để vinh danh.

Những tác phẩm đạt giải có giá trị về tư tưởng và nghệ thuật, trở thành những tài sản tinh thần quý giá của Tòa án nhân dân, góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần, giáo dục chính trị tư tưởng không chỉ cho đội ngũ Thẩm phán, cán bộ công chức trong hệ thống Tòa án, mà còn có ý nghĩa giáo dục chung trong toàn xã hội về sự nghiệp đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo vệ công bằng, công lý, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân.

Phát biểu chúc mừng các tác giả, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Du, Trưởng ban Tổ chức Cuộc thi nhấn mạnh Cuộc thi sáng tác thơ, truyện ngắn và ký sự về Tòa án nhân dân đã thu hút được các Nhà văn, Nhà thơ, Nhà báo, các cây viết chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp trong và ngoài hệ thống Tòa án, đã đầu tư trí lực để sáng tạo những tác phẩm có giá trị về tư tưởng và nghệ thuật, khắc họa chân thực vẻ đẹp bình dị, nhân văn, cao cả của người Thẩm phán, cán bộ Tòa án trong đời sống và trong quá trình xét xử, thực hiện sứ mệnh thiêng liêng là bảo vệ công lý, công bằng xã hội mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân tin tưởng giao phó.

Trao giải Cuộc thi sáng tác thơ, truyện ngắn và ký sự về Tòa án nhân dân

Trưởng ban Tổ chức Cuộc thi sáng tác thơ, truyện ngắn và ký sự về Tòa án nhân dân khẳng định yếu tố góp phần làm nên sự thành công của Cuộc thi, trước hết là sự nhiệt tình, yêu mến và lòng tin tưởng vào sự nghiệp bảo vệ công lý của Tòa án của hàng ngàn cây bút chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp trên cả nước, đã đầu tư thời gian, trí tuệ, sáng tạo nên những áng văn, vần thơ tâm huyết, phản ánh, ca ngợi quá trình đấu tranh của người Thẩm phán cho công bằng, lẽ phải, hết lòng phục vụ nhân dân và phụng sự tổ quốc.

Thành công của cuộc thi cũng không thể không kể đến sự làm việc công tâm, nghiêm túc, minh bạch của Hội đồng Giám khảo - những Hội viên Hội Nhà Văn Việt Nam, những Nhà Văn, Nhà báo có uy tín và kinh nghiệm, đã giúp cho Ban tổ chức chọn ra được những tác phẩm tiêu biểu, có giá trị cao cả về tư tưởng và nghệ thuật.

Thay mặt Ban cán sự đảng, Lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao, Phó Chánh án Nguyễn Văn Du đánh giá cao và gửi lời cảm ơn chân thành tới đông đảo các tác giả đã nhiệt tình gửi tác phẩm tham dự cuộc thi; cảm ơn các thành viên Hội đồng Giám khảo đã tích cực làm việc, trách nhiệm và tâm huyết, giúp Ban tổ chức Cuộc thi hoàn thành nhiệm vụ.

Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Du, Trưởng ban Tổ chức Cuộc thi tin tưởng thành công của Cuộc thi sẽ tạo được sự lan tỏa lớn về vị trò, vị thế, trọng trách của Tòa án nhân dân; về hình ảnh, nhân cách của người Thẩm phán, cán bộ, công chức Tòa án trong toàn xã hội; đồng thời, là nguồn cổ vũ, động lực cho toàn thể Thẩm phán, cán bộ, công chức Tòa án nhân dân các cấp tiếp tục phấn đấu, cống hiến, vượt lên mọi khó khăn mà gắn bó hơn nữa với lý tưởng đã chọn và triển khai thành công nhiệm vụ chính trị, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước Việt Nam.

Sự kiện:

Ý kiến bạn đọc

Danh sách bình luận

Xem thêm »