Thông tin chung

 

LƯỢT NGƯỜI TRUY CẬP
14240403
Hoạt động xét xử
TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN 8 TỔ CHỨC PHIÊN TÒA HÌNH SỰ XÉT XỬ NGƯỜI CHƯA THÀNH NIÊN PHẠM TỘI THEO MÔ HÌNH THÂN THIỆN.

Ngày 20/02/2017, tại trụ sở tòa án, Tòa án nhân dân Quặn đã tổ chức phiên tòa xét xử theo mô hình phiên tòa thân thiện đối với người chưa thành niên là bị cáo Nguyễn Văn Đen, bị Viện kiểm sát nhân dân Quận 8 truy tố về tội "Mua bán trái phép chất ma túy". (BBT- VP)

Do không có tiền mua ma túy sử dụng, nên khoảng 07 giờ ngày 15/9/2016 Nguyễn Văn Đen đến khu vực ngã tư quốc tế Phường 14, Quận 8 mua 09 gói heroine rồi đến khu vực gần đó bán lại cho các con nghiện.  Khi bị cáo đang bán ma túy thì bị cơ quan công an bắt quả tang.

Qua quá trình tranh trụng tại phiên tòa, xét tính chất mức độ của hành vi vi phạm pháp luật của bị cáo, nhân thân, tuổi của bị cáo khi thực hiện hành vi vi phạm pháp luật và các tình tiết giảm nhẹ khác, Hội đồng xét xử đã tuyên bố bị cáo phạm tội " Mua bán trái phép chất ma túy " và phạt bị cáo 1 năm 6 tháng tù về tội này.

           Đây là mô hình phiên tòa thân thiện đầu tiên được tổ chức tại Tòa án nhân dân Quận 8. Khác với các phiên tòa xét xử đối với các bị cáo đã thành niên, tại phiên tòa này chỗ ngồi của Hội đồng xét xử, Viện kiểm sát, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác được bố trí trên cùng một nền phẳng, không có vành móng ngựa. Trang phục của Hội đồng xét xử là áo sơ mi trắng đeo cà-vạt. Lực lượng dẫn giải không sử dụng còng tay ở trong phòng xử án. Người phạm tội được ngồi gần với một bên là mẹ (người giám hộ) và một bên là người bào chữa.

            Đại diện viện kiểm sát, Chủ tọa và các thành viên trong Hội đồng xét xử có thái độ nhẹ nhàng, sử dụng những từ ngữ dễ hiểu để giải thích, thẩm vấn bị cáo, đảm bảo tính thân thiện, không tạo các áp lực không cần thiết đối với bị cáo.

            Qua diễn tiến của phiên tòa có thể thấy phiên tòa không phải là nơi mà bị cáo phải nhận sự trừng phạt của pháp luật mà thực sự là nơi giáo dục để bị cáo nhận ra hành vi sai trái của mình, từ đó an tâm cải tạo, tu dưỡng để làm người có ích cho gia đình và xã hội.

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:

Xem tin theo ngày

Ngày
thông báo
  TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN 1 TP.HCM QUYẾT ĐỊNH THÔNG BÁO TÌM KIẾM NGƯỜI BỊ YÊU CẦU TUYÊN BỐ CHẾT ĐỐI VỚI ÔNG DƯƠNG HOÀNG DIỆU, SINH NĂM 1963
  TÒA ÁN NHÂN DÂN TP.HCM QUYẾT ĐỊNH TÌM KIẾM NGƯỜI BỊ YÊU CẦU TUYÊN BỐ LÀ ĐÃ CHẾT ĐỐI VỚI BÀ TRẦN THỊ NGA, SINH NĂM 1956
video clip

The player will show in this paragraph

  

Hình ảnh hoạt động